Tin cập nhật...

Tin tức về Tăng Thân Bát Nhã luôn được cập nhật ở các trang:

phusa.info   phapnanbatnha.net   hoitrongbatnha.blogspot.com   helpbatnha.org

Những tư liệu (giấy phép...) liên quan đến Tu Viện Bát Nhã (trang nhà Phương Bối): www.phuongboi.org

 

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng buộc Thượng tọa Thái Thuận xua đuổi Tăng thân Bát Nhã...

PSN - 7.11.2009
Vân Thủy phóng viên độc lập gửi từ Đà Lạt

[PSN - ĐÀ LẠT - 7.11.09] "Nếu có ai đó quăng lựu đạn vô chùa, thầy có chịu trách nhiệm nỗi không, sẽ khó khăn cho thầy, thầy nên vận động họ đi sớm nếu không thầy mang trách nhiệm nặng nề." Đó là lời của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, ông Huỳnh Đức Hòa đã nói với Thượng tọa Thích Thái Thuận vào ngày 2 tháng 11 năm 2009. Nhưng ông Chủ tịch đã quên rằng luật pháp của nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa nghiêm cấm triệt để tất cả mọi công dân không thuộc những tổ chức quân đội, an ninh, chính quyền... đều không được phép lưu hành và sử dụng vũ khí. Vậy ai là người có lựu đạn để quăng vào chùa Phước Huệ?

Ba ngày sau cuộc hội kiến bất đắc dĩ ấy, (thứ Năm 5.11.09) Công an thị xã Bảo Lộc đã bắt đầu triển khai kế hoạch "dùng Phật tử để đánh Phật tử" bằng cách bắt bí những bà con tiểu thương (Phật tử chùa Phước Huệ) còn nợ thuế đang buôn bán ở chợ Bảo Lộc phải ký tên (vào một tờ giấy in sẵn) đuổi tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ, nếu không họ sẽ bị truy thu rất nặng và có thể bị rút giấy hành nghề. Cũng tại chợ Bảo Lộc, một số tiểu thương vốn là đệ tử của sư phụ Đức Nghi (chùa An Lạc, ...) cũng mạo danh là Phật tử chùa Phước Huệ (của Thượng tọa Thái Thuận) ký tên đuổi tăng thân Bát Nhã khỏi chùa Phước Huệ.

Hôm qua, (thứ Sáu 6.11.09) một phái đoàn hỗn hợp các ban ngành quần chúng (Mặt trận, BTG, ...) của chính quyền tỉnh Bình Thuận cũng đã có mặt tại chùa Phước Huệ để tuyên truyền, vận động, ép buộc chư tăng ni tăng thân Bát Nhã phải trở về gia đình tiện cho việc quản lý của địa phương, đồng nghĩa cắt đứt môi truờng (chùa, tu viện) tu học của tu sĩ. Được biết Thượng tọa Trụ trì Phước Huệ đã làm việc trực tiếp với Phái đoàn này.

Rõ ràng chính quyền các cấp của hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận đã bất chấp chỉ đạo của ông Bùi Hữu Dược, cũng như ý kiến (nhận định) Hội đồng Trị Sự GHPGVN cho tăng thân Bát Nhã tá túc tại chùa Phước Huệ đến hết tháng 12.09 để chờ giải quyết. Nếu không phải như vậy thì có chị đạo mật nào đó ở cấp bậc cao hơn trong Đảng và Nhà nước cho vụ này chăng?

Những hành động trên đây của Chính quyền cho thấy Tuyên bố của bà Nguyễn Phương Nga trước công luận thế giới vào ngày 8.10.09 cũng như của ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Ban Tôn Giáo Chính Phủ nói rằng chuyện Bát Nhã là do "mâu thuẫn nội bộ sinh ra xô sát" là không đúng với sự thật của vấn đề.

Từ đó cho thấy, một chính sách bá đạo đang được Đảng và Nhà nước ta áp dụng để thống trị nhân dân. Một mặt đối với dư luận quốc tế và quốc nội thì cho rằng: "Không có chuyện nhà nước trục xuất tăng thân Bát Nhã ra khỏi tu viện" (sic) mặt khác trực tiếp ra mặt bắt bí, dùng quyền lực ép buộc Phật tử phải xua đuổi tăng ni Bát Nhã ra khỏi chùa, viện.

Vân Thuỷ khép lại bản tin này với Lời chứng của một công dân ở Đà Lạt:

Bộ mặt thật của Chính quyền

Sau những chuyện um xùm và dối trá về việc đánh bật tăng thân  ra khỏi Tu Viện Bát Nhã. Chính quyền vẫn chưa thôi truy bức Tăng thân tiếp tục xua đuổi những tăng sinh trẻ từ Bát Nhã ra tị nạn tại chùa Phước Huệ. Dù ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Phật Giáo Vụ trong Ban Tôn Giáo Chính Phủ đồng ý cho các tăng sinh trẻ đang tạm trú tại chùa Phước Huệ được tiếp tục tu học tại đó ít nhất tới hết tháng 12 để chờ giải quyết, Chính quyền cấp Tỉnh (Lâm Đồng) và Thị xã (Bảo Lộc) vẫn tiếp tục khủng bố bằng nhiều hình thức:

Ngày 2/11 thầy Thái Thuận được chính quyền mời họp, ông Bảy Hòa, Chủ tịch Tỉnh yêu cầu thầy đừng cho tăng ni sinh ở nữa và bảo thầy nếu có ai đó quăng lựu đạn vào chùa thì thầy có chịu nổi trách nhiệm không, vận động họ đi cho rồi. Ở một đất nước tự hào là có nền an ninh bậc nhất trên thế giới từng tổ chức APEC mà chuyện có người quăng lựu đạn … được chính quyền biết trước sao? Huống chi ai là người được phép có lựu đạn của thời buổi này? Đâu phải như thời chiến tranh trước 75 mà đổ thừa cho phe này, phe nọ? Huống chi mấy chú Công an nhà ta ngày đêm theo dõi người vào ra chùa Phước Huệ chặt như nêm với lý do bảo đảm an ninh cho chùa, cho tu sinh "khỏi bị những phần tử cực đoan quá khích xâm phạm" đến người đi chùa còn ngại ngần, vậy ai dám làm chuyện đó trừ khi được phép !

Nói tới đây tôi bổng nhớ lại chuyện cách đây đúng một tháng, cũng vào ngày mùng 2 đầu tháng. Hai ông Phó Giám đốc Công an Tỉnh và Thị xã, là ông Hiển và ông Văn vào chùa Phước Huệ nói với quý thầy rằng: “nếu những nhóm lạ mặt tiếp tục tới hành hung với số tu sinh Bát Nhã thì các thầy giải quyết như thế nào?” Một sự đe dọa chết người, nó ngầm ép quý thầy Phước Huệ phải đuổi tăng thân Bát Nhã, nếu không phải chịu trách nhiệm nặng nề... Trong lúc Tăng thân vừa bị Chính quyền đánh bật ra khỏi tu viện Bát Nhã mới chân ướt chân ráo tìm về trú ẩn tại chùa Phước Huệ. Ấy thế, chỉ 4 ngày sau trên tờ Thanh Niên Online lại viết rằng: "Thượng tọa Thích Thái Thuận - trụ trì chùa Phước Huệ cho biết: hoàn toàn không có chuyện gây rối, đe dọa những người tu theo pháp môn Làng Mai đang ở tại chùa này như một số tin đồn" (sic). Cố nhiên, Thượng tọa Thái Thuận đã yêu cầu TTXVN phải đính chính lại lời bịa đặt này, nhưng họ (TTXVN) đã làm như không nghe, không có lời yêu cầu của Thượng Tọa.

Cũng mấy ngày gần đây thôi, Công an Bảo Lộc đe dọa những phật tử chùa Phước Huệ đang buôn bán ở ngoài chợ còn nợ tiền thuế là nếu không ký tên vào những tờ giấy (được soạn sẵn) để đuổi các tăng ni sinh đang tạm trú tại chùa Phước Huệ đi thì sẽ bị đòi thuế và gây khó khăn cho việc buôn bán. Một số người vì sự mưu sinh phải gạt nước mắt ký tên, nhưng sau đó đến chùa khóc với các sư cô và xin lỗi.

Nên có thể biết trước rằng sau Phật tử xã Đămb’ri "đòi chùa lại cho sư phụ" sẽ đến phật tử chùa Phước Huệ "đòi chùa lại vì chùa là của phật tử Bảo Lộc" với mấy trăm chữ ký đó làm bằng cớ. Và chắc rồi cũng sẽ có những "phật tử dạng côn đồ" mang gậy gộc vào để "giành lại chùa" y như đã xảy ra ở Bát Nhã với Công an địa phương đứng quay phim để làm bằng chứng và chính quyền bảo là "nội bộ của phật tử Phước Huệ với mấy người tu theo pháp môn Làng Mai". Nếu tăng sinh trẻ tiếp tục nhẫn nhục chịu đựng thì họ sẽ được lên Niết Bàn, nếu họ chống lại thì sẽ được vào tù ngay vì công an chờ đợi giây phút đó lâu lắm rồi, còn chịu không nổi nữa thì họ lại đi tiếp, dù không biết phải đi đâu nữa vì ngay nơi mà chủ hộ (tức thầy Thái Thuận) đồng ý bảo lãnh họ cũng không được ở…

Ôi, hình ảnh của Chính quyền!! Hình ảnh của chú Bảy Hòa chủ tịch Tỉnh!!

Trần Đình Nguyên
Đà Lạt, 7/11/2009

(Nguồn: phusa.info)


 

Đàn Áp Tăng thân Bát Nhã qua Báo Chí

Ngày 9.10.2009: Bất kể những thông tin và phim ảnh được phổ biến toàn cầu trong nhiều tháng qua, chính phủ Việt Nam yếu ớt ngụy biện rằng "không có việc 'ép' 400 người rời Bát Nhã". Chính phủ Việt Nam mở màn dùng báo chí đàn áp Tăng thân Bát Nhã bằng cách vu cáo "các vị tu theo pháp môn Làng Mai đã tổ chức khóa tu tại tu viện Bát Nhã mà không xin phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, số người tới tu cũng không đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật." Xin chấm ở đây để xem những giấy tờ Nhà nước Việt Nam và GHPGVN cho phép Tăng thân được tu học tại Tu Viện Bát Nhã.

 

 Chính quyền Bảo Lộc tiếp tục khủng bố tinh thần và ép buộc Tăng thân Bát Nhã phải từ bỏ đường tu ...

 

[BẢO LỘC - 6.10.09] Chính quyền thị xã Bảo Lộc tiếp tục khủng bố tinh thần và ép buộc Tăng thân Bát Nhã từ bỏ đường tu.

Từ 17:15 ngày hôm nay các loa phóng thanh giăng mắc trên khắp các đường phố thị xã Bảo Lộc, đặc biệt, các loa ở khu vực chùa Phước Huệ đều được chỉa thẳng vào chùa và phát liên tục công văn 1329 của BTGCP, một công văn sai trái, áp đặt không đúng đối tượng, và công văn 037 của HĐTS-GHPGVN do Hòa thượng Thiện Nhơn ký vốn đi ngược với tinh thần cuộc họp bất thường của Thường trực HĐTS ngày 19.11.2008 tại Văn phòng 2 GHPGVN.

Song song đó, chính quyền huyện Bảo Lâm gồm có Công an, hội Phụ nữ và ban Dân vận v.v... đã đến chùa Phước Huệ, để "khuyên" các thầy cô Bát Nhã đang

Bên cạnh đó, Công an địa phương cũng đã dùng phong bì (tiền) để mua chuộc những vị Phật tử đang giúp đỡ các thầy cô tại chùa Phước Huệ.

Thế nhưng, với tấm lòng cao cả bà con Phật tử đã khước từ những phong bì bẩn thỉu này, và chư tăng ni có hộ khẩu thường trú ở huyện Bảo Lâm tiếp tục kham nhẫn và quyết đi trọn đường tu của mình.

Công an chính quyền làm những việc này với mục đích gì? Thực tình chưa ai biết chính xác. Nhưng qua những hành động trên đây, nhất là trong ngày cao điểm 27.9.09 cho thấy chính quyền Bảo Lộc qua ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy Lâm Đồng (xem văn thư 789/UBND) đã vi phạm trắng trợn Pháp lệnh tôn giáo do Thường vụ Quốc hội thông qua, đồng thời chà đạp lên quyền sống của gần 400 con người tốt. Tỉnh ủy Lâm Đồng phải có trách nhiệm trước những hành vi khủng bố thô bạo những công dân vô tội này.

(Nguồn: phusa.info)

 


 

Chính quyền dùng "luân phiên chiến" áp lực tăng ni từ bỏ đường tu - Quan chức công an đe dọa tăng ni phật tử Phước Huệ

  • PSN - 4.10.2009

[BẢO LỘC – 4.10.09] Kỷ niệm 7 ngày pháp nạn. Các tu sinh Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ có ngày thực tập im lặng hùng tráng để gửi năng lương bình an cho những khó khăn đang xảy ra.

Vào lúc 09 giờ 30 phút chính quyền tỉnh Daklak gồm Công an tôn giáo, Công an tỉnh, UB mặt trận kết hợp với Công an Bảo Lộc có mặt tại chùa Phước Huệ vận động số tu sinh tu Bát Nhã có hộ khẩu thường trú Daklak trở về  và họ nắm rất rõ số lượng gồm 27 vị.

Thành phần chính quyền tỉnh Daklak gồm Ông Hoanh là Công an tỉnh làm trưởng đoàn, ông Thuận là Công an tôn giáo thăm hỏi tình hình và khuyên số tu sinh Daklak trở về địa phương. Số tu sinh có hộ khẩu tỉnh Daklak đã trả lời: “Qua những khó khăn áp bức chúng tôi không trách ai và chỉ có nguyện vọng là được tu chung với nhau và xin chính quyền xem xét và tạo điều kiện.”

 

Công an đã và đang gây áp lực cho các vị phật tử ra vào chùa Phước Huệ, những người đi chợ mua thức ăn đều bị lục soát rất kỹ. Còn những người phật tử khắp nơi nghe tin các tu sinh tại chùa Phước Huệ đến thăm thì phía công an nói quý vị không nên vào với lý do nguy hiểm “nhóm tu sinh trong đó đang làm chính trị” (SIC).

Tối mùng 02 tháng 10 năm 2009, Ông Hiển phó Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng  và ông Văn phó Giám đốc Công an thị xã Bảo Lộc đến chùa Phước Huệ  và có nói chuyện với các thầy có trách nhiệm tại chùa Phước Huệ và bảo rằng:“nếu những nhóm lạ mặt tiếp tục tới hành hung với số tu sinh Bát Nhã thì các thầy giải quyết như thế nào”. Và được các thầy có trách nhiệm tại chùa Phước Huệ đã trả lời rằng “nếu xảy ra trường hợp có người vào hành hung tại chùa Phước Huệ như vậy chúng tôi sẽ đóng cổng chùa, đốt chùa và cùng tự thiêu.”

Vấn nạn gỉa tưởng ông Hiển và ông Văn đưa ra đã làm cho người dân và tập thể tăng ni đang sinh hoạt tại chùa Phước Huệ rất là bất an.

Câu hỏi của chúng tôi là: Là hai quan chức đứng đầu ngành công an cấp tỉnh và thị xã mà lại đưa ra giả tưởng như thế, phải chăng hai ngài muốn đe dọa tăng ni và phật tử trong chùa? Với lực lượng công an cảnh sát đủ loại của quý ngài tục trực 24/24 giờ trong và ngoài chùa đến con kiến cũng không lọt thì "nhóm lạ mặt" nào dám tới đây hành hung người hiền lương vô tội nếu không có sự đồng tình cho phép của quý ngài? Và nếu

Nhân dân cả nước rất mong được nghe hai ngài trả lời.


Phóng viên tự do tường trình từ Bảo Lộc.
4.10.2009

(Nguồn: phusa.info)


 

 

Theo nguồn tin Bảo Lộc 03-10-2009:

 

Bảo Lộc, ngày 03 tháng 10 năm 2009, Tu sinh đang tị nạn tại chùa Phước Huệ đang bị áp lực từ chính quyền tỉnh Lâm Đồng đang liên tục gây sức ép về gia đình các thầy cô.

Công an các huyện liên kết với UB mặt trận, hội phụ nữ, dân vận cùng kết hợp với công thị xã Bảo Lộc đang có mặt tại chùa Phước Huệ đang làm công tác tuyên truyền để các tu sinh phải trở về địa phương.

Tính đến nay là ngày thứ  sáu chính quyền vẫn không đưa là  một giải pháp tốt đẹp nào để giải quyết tình hình một cách thỏa đáng đáp ứng nguyện vọng của Tăng ni và Phật tử. Các Tăng ni vẫn bị khống chế và cô lập.

11 giờ 30 ngày 02 tháng 10 năm 2009 có mười công an huyện, ban dân vận và phòng nội vụ huyện Đơn Dương kết hợp với công an thị xã Bảo Lộc yêu cầu và bắt buộc sư cô Xương nghiêm trở về địa phương thuộc tỉnh Lâm Đồng.

14 giờ  cùng ngày, Công an Đà Lạt kết hợp với ban dân vận, sở nội vụ có mặt tại chùa Phước Huệ để yêu cầu sư chú Pháp Kính trở về lại Đà Lạt, tức nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và hứa sẽ tạo điều kiện cho sư chú.

11 giờ  ngày 03 tháng 10 năm 2009, công an trật tự xã hội, ban dân vận và phòng nội vụ huyện Bảo Lâm ép uổng và bắt buộc phụ huynh của các sư cô đang có mặt tại chùa Phước Huệ. Những vị phụ huynh ấy là ba của sư cô Chung Nghiêm, anh và mẹ của sư cô Điều Nghiêm và mẹ của sư cô Đế Nghiêm.

Cùng ngày 03-10-2009 chính quyền huyện Đơn Dương có mặt tại chùa Phước Huệ để vận động sư cô Hạnh Lý về chùa gốc của mình thì họ sẽ tạo điện và cho xe đưa về.

Công tác tư tưởng, khuyến cáo các tu sinh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nên trở về lại địa phương để tu học để đần công việc cho gia đình, chứ không nên tu học theo pháp môn Làng Mai với nhiều lý do mà không có một văn bản nào đưa ra.

Sau những buổi làm việc các tu sinh đều nhất mực “không chịu về địa phương và muốn tu chung với nhau.”

(Nguồn: phapnanbatnha.net)

 


 

Tình hình sinh hoạt tại chùa Phước Huệ

Tình hình sinh hoạt tại chùa Phước Huệ, Thị Xã Bảo Lộc, Lâm Đồng (13h ngày 01.10. 2009 đến sáng ngày 02.10.2009).

Trước sức ép liên tục của chính quyền tỉnh Lâm Đồng, lúc 14h 30’ đại chúng đành chuẩn bị thu xếp 50 vị xuất gia ra khỏi chùa Phước Huệ trong vòng tối nay và sáng ngày mai, các thầy và sư cô vẫn trong tình trạng không biết đi về đâu, đến đâu. Đến khoảng 17h chiều cùng ngày, Đài Phát Thanh Phường B’Lao, Thị Xã Bảo Lộc phát trên loa phóng thanh về vấn đề: “Tăng Thân  Làng Mai đang tạm cư trú tại chùa Phước Huệ với việc làm này đang đi sai với những gì mà công văn 1329-TGCP và 037-GHPGVN đã đưa ra”. Sự thật đối tượng thực thi của hai công văn này không phải là các thầy cô đang tu tập tại Bát Nhã trước đây.

Với nhiều lý do khác nhau, chính quyền Thị Xã Bảo Lộc đã đưa ra một lý do: “Hiện nay tại Bảo Lộc đang có nạn dịch cúm, nên với số lượng lớn của Tăng Thân Làng Mai hiện nay không đảm bảo cho việc ngăn ngừa dịch bệnh”. Còn rất nhiều lý do giống với những lý do đã được đưa ra từ trước đến nay. Bản thông tin trên chuyên mục phát thanh được phát ra thì tình hình lại càng trở nên căng thẳng. Cùng lúc đó, bên ngoài cổng chùa Phước Huệ có hai vị khách Tây Phương ghé thăm chùa liền được các vị công an đang dùng cơm tối lật đật chạy nhào ra để đón khách và làm nhiệm vụ. Việc giám sát trở nên chặt chẽ hơn. Mọi việc vốn căng thẳng nay lại thêm rối rắm, nhìn Thượng Tọa trụ trì chùa Phước Huệ mà thấy lòng cảm phục và biết ơn. Khoảng 30 phút sau khi sự việc đang diễn ra thì quý thầy cô được Ôn dạy ngày mai tụng giới và không nhắc gì tới việc tối nay hay ngày mai phải di dời.

Sáng nay không gian xung quanh chùa Phước Huệ có trở  lại một chút bình yên thư giãn, nhưng khi có những vị khách Tây phương vào thì liền bị chặn ngay tại cổng với rất nhiều anh công an được tăng cường làm nhiệm vụ. Không biết tình hình diễn biến ra sao vì hôm nay là ngày Bố tát có rất nhiều Phật tử về chùa để thọ bát quan trai. Theo nguồn tin mới nhận hôm nay: lúc 15h, phòng nội vụ huyện Đơn Dương kết hợp với công an thị xã Bảo Lộc có mặt tại  chùa Phước Huệ lúc yêu cầu sư cô Xương Nghiêm trở về địa phương nhưng sư cô quyết định không về.

Vào lúc 15h30’ tại chùa Phước Huệ, có 3 nhân viên y tế của bệnh viện thị xã Bảo Lộc tìm gặp Thượng Tọa Thích Thái Thuận và yêu cầu được phun thuốc Cloramilne B ngừa dịch cúm H1N1. Thượng tọa đã không đồng ý vì phun loại thuốc này gây độc hại trong không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Với sự giúp đỡ của lực lượng an ninh, các nhân viên y tế không làm theo yêu cầu Thượng Tọa, xông vào dãy nhà mà các Sư cô đang tạm trú, tự ý xịt thuốc với liệu lượng rất cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe các Sư cô. Họ còn vào khu nhà bếp và xịt lên nhầm lên cả thức ăn.

Hiện tại chính quyền vẫn chưa có thiện chí tìm ra giải pháp tốt đẹp trong lúc tình trạng của các thầy cô đang cư trú tại chùa Phước Huệ phải đối diện rất nhiều khó khăn và áp lực từ mọi phía. Trong những ngày tới những gì tiếp tục xảy ra cho những Tăng ni gặp hoạn nạn áp bức trên miền đất Bảo Lộc này.

Đà Lạt 03.10.2009

Nguồn: phapnanbatnha.net


 

Hiện tình tăng thân Bát Nhã


tại chùa Phước Huệ ngày 30.9.09

 

Đã hơn ba ngày trôi qua tăng thân Bát Nhã hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Bảo Lộc chịu ảnh hưởng lớn từ cơn bão số 9 đang đổ bộ vào Việt Nam, mảnh đất phố núi này vẫn mưa dầm dề từ ngày 27/09 cho tới nay, ngày mà xảy ra pháp nạn lớn đối với các tu sinh đang tu tập theo pháp môn Làng Mai tại Bát Nhã. Đất trời nơi đây đang khóc thương cho hoàn cảnh hiện tại của các thầy, các sư cô, hồn thiêng sông núi đang chở che cho quý vị, quý vị hãy giữ vững một niềm tin son sắc.

Trong suốt ngày hôm nay công an thị xã Bảo Lộc có mặt 24/24h tại chùa Phước Huệ để canh gác các thầy, các sư cô rất gắt gao, công an có mặt ở mọi ngõ nghách trong chùa kể cả khu nhà vệ sinh cho các sư cô, họ quan sát tỉ mỉ từng động tác của các tu sinh đang tị nạn nơi đây.

Trời mưa rả rich suốt ngày cho nên việc phơi quần áo của các thầy, các sư cô rất lâu khô thế nên có một số vị phải mặc đồ ẩm ướt trong khi đó thì nhiệt độ khá thấp. Và đã làm cho nhiều thầy, sư cô bị cảm lạnh.

Phật tử tại thị xã Bảo Lộc vẫn đang mở rộng vòng tay và làm tất cả mọi khả năng có thể để chở che cho tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ.

Bữa cơm đạm bạc mà phật tử cúng dường trong những ngày qua được quý thầy, quý sư cô đón nhân với tất cả sự biết ơn của mình. Qúy tu sinh Làng Mai vẫn duy trì cách ăn cơm trong im lăng rất hùng hồn, quý tu sinh ăn cơm trong chánh niệm nên đã tận hưởng rất sâu sắc thức ăn và bạn đồng tu chung quanh.

8h30 sáng hôm nay đại chúng tăng, ni có một buổi công phu thiền tọa chung với nhau hơn một tiếng đồng hồ. Trong những thời điểm rất nhạy cảm như thế này mà các thầy, các sư cô còn rất trẻ biết ngồi yên quán chiếu để phát huy sự định tỉnh đó là một hành động đáng khâm phục và cúi đầu đảnh lễ.

23h30 đêm hôm qua 29/09 công an Bảo Lộc tạo áp lực với TT Thái Thuận trú trì chùa Phước Huệ, bắt buộc phải trục xuất hơn mười lăm tăng ni ngay trong đêm khuya mưa gió.

Các thầy, các sư cô phải chịu cái lạnh dưới 22 độ của vùng sương gió Bảo Lộc, trời về đêm nhiệt độ càng thấp xuống, trong khi đó tại Phước Huệ chăn, mền không đủ ấm để giữ cho các thầy, các sư cô khỏi cái giá rét của vùng trời cao nguyên nơi đây.

14h30 chiều hôm nay các thầy, các sư cô tiếp tục được ngồi thiền hơn một tiếng sau đó đại chúng được thực tập sám pháp địa xúc với lời khải bạch rất sâu sắc đánh động tới những khó khăn mà quý tu sinh đang gặp phải để cho tâm lực thêm vững chãi.

(Nguồn: phusa.info)


 


Tình hình Tăng thân Bát Nhã sau 1 ngày 1 đêm  tỵ nạn tại chùa Phước Huệ

[Thứ ba ngày 29/09/2009] Hiện nay tăng thân Bát Nhã vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, lực lượng công an Bảo Lộc túc trực canh giữ 24/24giờ.

Hầu hết các thầy, các sư cô và các em tập sự đang trong tình trạng thiếu thốn về nhiều mặt. [Vì Nhà Nước Việt Nam] Bằng biện pháp cưỡng chế để trục xuất [Tăng Thân] ra khỏi Bát Nhã cho nên [mọi người] không thể mang theo một vật dụng cá nhân nào cả, có nhiều thầy nhiều sư cô không có đủ áo quần để thay.

Sáng 27/09 quý thầy, quý sư cô đã bị ngồi dưới mưa hơn 5 giờ đồng hồ, cho nên có nhiều thầy, sư chú, và sư cô đã bị nhiễm cảm. Sức khỏe đang bị ảnh hưởng rất lớn, trong đó có một số người đã bị sốt mê man.

Chùa Phước Huệ là một ngôi chùa nhỏ cho nên không gian sinh hoạt rất hạn chế, các cơ sở vật chất thật sự thiếu thốn cho việc sinh hoạt của hơn 400 người, đại chúng phải xếp hàng dài để chờ được sử dụng nhà vệ sinh và tắm giặt, Bảo Lộc đang là mùa mưa cho nên việc phơi quần áo rất lâu khô, có nhiều sư chú phải mượn đồ của nhau để mặc.

Vào lúc 16h chiều hôm nay 29.9 có hơn mười công an Bảo Lộc chuyên trách về trật tự xã hội đến kiểm tra giấy tờ cá nhân của các sư cô, họ làm việc hơn hai tiếng.

Mặc dầu đang gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng các thầy, các sư cô khẳng định vẫn giữ vững niềm tin vào con đường mà mình đã chọn.

Sáng hôm nay đại chúng ngồi vòng tròn sinh hoạt với nhau trong tình đệ huynh rất cảm động, các thầy, các sư cô đã cùng nhau dọn dẹp để cảnh chùa được khang trang và sạch sẽ hơn.

Các sư chú, sư cô tuổi còn nhỏ như Pháp Nhi, Pháp Hoan (17t.), Pháp Dĩnh, Pháp Luận (18t.), Đôn Nghiêm (17t.), Năng Nghiêm (16t.), Hoạt Nghiêm (17t.) v.v… vẫn giữ nét hồn nhiên, ngây thơ và đôi lúc còn tinh nghịch... cùng với đôi mắt rất sáng. Chính các sư em ở độ tuổi còn nũng nịu này lại đóng góp vào sự bình an cho đại chúng rất lớn.

Các thầy, các sư cô vẫn duy trì cách khất thực và ăn cơm trong im lặng, trong bữa cơm đại chúng vẫn còn nhìn thấy mặt của nhau đó là một hạnh phúc mà giờ đây các thầy, các sư cô vẫn đang được tận hưởng.

Trong giờ cơm chiều nay thầy trú trì chùa Phước Huệ tức TT Thich Thái Thuận sau khi ăn cơm xong Thầy đã tâm tình với các thầy, các sư cô trẻ, Thầy nói : “cái khó khăn hôm nay các con gặp phải nó cũng không thua gì khó khăn mà ngày xưa Thầy đã bị khi tham gia tranh đấu cho Phật giáo những năm 1963, nhưng có một điều mà các con đã và đang làm được rất hay đó là mấy đứa con luôn có mặt cho nhau và tình huynh đệ càng khắng khít, cho tới lúc này mấy đứa con đã thực hành được lời mà Sư Ông các con đã dạy đó là tinh thần từ bi, bất bạo động“. Nói đến đây thì TT xúc động và đã không cầm được nước mắt.

(Nguồn: phusa.info)


 

[Tin Khẩn cấp: 20:20 ngày 23.09.2009] Hiện bây giờ tại tu viện Bát Nhã công an đang có mặt rất đông, họ đang ép quý thầy phải đưa giấy chứng minh nhân dân gốc cho họ. Và họ đang đuổi quý thầy từ trên tăng xá xuống hết sân phía trước. Tình hình tại đây đang rất căng thẳng, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin liên tục khi có diễn biến mới. (phapnanbatnha.net)


 

[BẢO LỘC - 21.9.09] Nhà nước địa phương tỉnh Lâm Đồng, thị xã Bảo Lộc đã khai màn chiến dịch giải tán Tăng thân Bát Nhã qua việc thực hiện chỉ đạo 1329 của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, một chỉ đạo phi pháp, đi ngược lại những cam kết của Đảng và Nhà nước về tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo. (phusa.info)


 

2009-07-05: ....điện, nước vẫn chưa được tái lập, các chốt thiết lập suốt con đường độc đạo dẫn vào Bát Nhã để chận bắt, tịch thu, xua đuổi, đánh đập các nhóm Phật tử tiếp tế lương thực cho Tu viện vẫn còn ngang nhiên hoạt động dưới sự bao che của công an, cảnh sát nước CHXHCNVN. (phusa.info)

 

<!--Session data-->

 

<!--Session data-->

 

<!--Session data-->

 

<!--Session data-->

 

<!--Session data-->

 

<!--Session data-->

 

<!--Session data-->