Tăng Thân Bát Nhã

Tin cập nhật...

Tin tức về Tăng Thân Bát Nhã luôn được cập nhật ở các trang:

phusa.info   phapnanbatnha.net   hoitrongbatnha.blogspot.com   helpbatnha.org

Những tư liệu (giấy phép...) liên quan đến Tu Viện Bát Nhã (trang nhà Phương Bối): www.phuongboi.org

 

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng buộc Thượng tọa Thái Thuận xua đuổi Tăng thân Bát Nhã...

PSN - 7.11.2009
Vân Thủy phóng viên độc lập gửi từ Đà Lạt

[PSN - ĐÀ LẠT - 7.11.09] "Nếu có ai đó quăng lựu đạn vô chùa, thầy có chịu trách nhiệm nỗi không, sẽ khó khăn cho thầy, thầy nên vận động họ đi sớm nếu không thầy mang trách nhiệm nặng nề." Đó là lời của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, ông Huỳnh Đức Hòa đã nói với Thượng tọa Thích Thái Thuận vào ngày 2 tháng 11 năm 2009. Nhưng ông Chủ tịch đã quên rằng luật pháp của nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa nghiêm cấm triệt để tất cả mọi công dân không thuộc những tổ chức quân đội, an ninh, chính quyền... đều không được phép lưu hành và sử dụng vũ khí. Vậy ai là người có lựu đạn để quăng vào chùa Phước Huệ?

Âm thanh huyền diệu của chiếc Hồ Cầm

Lá thư thầy Nhất Hạnh viết cho đệ tử

...Có lý tưởng, có tâm bồ đề và có tình huynh đệ rồi thì chúng ta đã có đủ hạnh phúc, chúng ta không cần đi tìm hạnh phúc về phía tiền bạc, danh vọng quyền hành và sắc dục nữa. Chúng ta sống với nhau một nếp sống lành mạnh và đơn giản. Thầy đã ngồi thiền với các con, ăn cơm chánh niệm với các con, thở với các con, nghe chuông với các con, đi thiền hành và chấp tác với các con, tổ chức các khóa tu với các con và tìm thấy hạnh phúc trong những giây phút sống chung ấy. Thì các chiến sĩ cách mạng cũng thế, họ sống với nhau hạnh phúc vì họ có lý tưởng, có khả năng buông bỏ những gì mang tới hệ lụy. Họ chiến đấu bên nhau, chịu đựng sương gió bên nhau, tại vì họ có tình đồng chí, tại vì họ được sưởi ấm bởi lửa thiêng cách mạng.

Khơi dậy ngọn lửa thiêng

(Thư Sư ông Làng Mai gửi cho học trò Bát Nhã)

Nhìn lại cho kỹ ta thấy rằng không những Tăng thân Bát Nhã là nạn nhân của một chính sách sai lầm mà chính quyền và nhân dân địa phương cũng là nạn nhân của chính sách ấy. Các chú công an cũng như những viên chức khác của chính quyền đã nhận được lệnh triệt tiêu Bát Nhã và đã phải làm tất cả những gì có thể làm để hoàn thành nhiệm vụ này, dù những điều mình làm có trái với luân thường đạo lý. Người ta nói vì Đảng, vì chế độ, vì an ninh quốc gia, ta phải buộc lòng làm những việc ấy. Ta cố trấn áp ta để tin rằng đó là việc làm vì nước vì dân. Nhưng trong chiều sâu tâm thức ta, ta biết rằng đó là những việc làm thất đức, trái với luân thường đạo lý. Lương tâm ta cắn rứt. Những người trong gia đình ta nhìn ta bằng con mắt nghi ngờ, oán trách. Đồng bào ta nhìn ta với con mắt khinh khi, chê trách và ghét bỏ. Cái khổ của một viên chức chính quyền lương không đủ sống, đó là một cái khổ tương đối nhỏ. Cái khổ bị lương tâm cắn rứt, bị gia đình và đồng bào nhìn bằng con mắt oán trách mới là cái khổ thật sự. Mất đi sự bình an, mất đi sự tự trọng, cái ấy mới là cái khổ to lớn. Đó là một tổn thất lớn. Ra trận, thì phải có tổn thất. Đó là số người chết, số người bị thương và số người mất tích. Trận đánh nào cũng phải có tổn thất. Trong những trận đánh như Bát Nhã, tuy không có ai chết nhưng tổn thất rất trầm trọng. Đó là đứng về phương diện nhân phẩm, lương tri, lý tưởng, tình đồng bào và thể diện của đất nước trên trường quốc tế. Chúng ta đã không có công mà còn có tội với đất nước khi bị dồn vào thế phải đánh những trận thất đức như thế. Cho nên tất cả chúng ta, tu sinh, viên chức chính quyền hay công an đều đã trở thành nạn nhân.

Các Sự Kiện tại Tu Viện Bát Nhã

Tăng thân Làng Mai đến Tu viện Bát Nhã tu học do sự thỉnh cầu và cúng dường Tu viện cho Làng Mai của Thượng Toạ Thích Đức Nghi, thầy bổn sư của các thầy trong ban quản trị Tu viện An Lạc. Lời phát nguyện cúng dường của Thượng Toạ Đức Nghi đã được tứ chúng của Làng Mai và của tổ đình An Lạc chứng minh vào ngày 08.02.2005 tại chánh điện Tu viện Bát Nhã. Lời phát nguyện này cũng được Thượng Toạ khẳng định lại vào tháng 1 năm 2006, trong buổi lễ truyền đăng giáo thọ tại Làng Mai (đĩa hình Truyền Đăng).

Đọc nguyên bài...

Xin chấm ở đây để xem them những tư liệu liên quan đến Tu Viện Bát Nhã (trang nhà Phương Bối).

 

Bản Lên Tiếng của GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT LIÊN CHÂU

[Ngày 30 tháng 9 năm 2009] ...Chư tôn đức Tăng Ni trong nước dù thuộc Giáo hội, hệ phái, tông môn nào của Phật giáo Việt Nam, hãy cùng bày tỏ thái độ cụ thể, mạnh dạn và nghiêm khắc hơn nữa đối với Nhà Nước để bảo vệ phẩm hạnh và quyền sống của các Tăng Ni trẻ thuộc Tăng thân Làng Mai--bởi vì đối với sự vụ Bát Nhã hôm nay mà Phật giáo im lặng chịu đựng, không phản đối, sẽ có nhiều sự vụ Bát Nhã khác xảy ra trong tương lai...

CÁNH TAY CHE CHỞ

 

CÁNH TAY CHE CHỞ

 

 Lá thư của giáo sư Nguyễn Lang kính gửi các vị nhân sĩ và trí thức trong và ngoài nước

 

Kính thưa liệt vị,

 

Tôi kính xin liệt vị kịp thời lên tiếng để che chở cho 400 người trẻ đang bị bao vây và đàn áp tại chùa Phước Huệ ở Bảo Lộc.  Những người này bị đàn áp và giải tán chỉ vì họ muốn sống với nhau như một đoàn thể trong lý tưởng phụng sự, độ đời và giúp người.

 

Những người trẻ này, tuổi từ 15 đến 35, đã có can đảm bỏ nếp sống phù hoa đầy tệ nạn và cạm bẩy xã hội để đến học hỏi phương pháp tu tập chuyển hóa khổ đau, nuôi dưỡng lý tưởng giúp người, đã tiếp nhận và thừa kế được tinh thần vị tha, bao dung, vô úy, không hận thù, không kỳ thị của nền văn minh tinh thần dân tộc. Qua 14 tháng thử thách trước bạo động và đe dọa, họ đã can trường đứng vững, không nản chí, không sợ hãi, không oán thù, không bạo động, và vẫn giữ được niềm tin nơi con đường họ đi và vào những giá trị tinh thần của đất nước. Nhìn vào những người như họ, chúng ta thấy vững lên niềm tin của chúng ta nơi các thế hệ tương lai của đất nước. 

 

Lên tiếng bảo vệ cho họ không phải là quý liệt vị yểm trợ cho một tôn giáo là Phật giáo mà quý vị che chở cho những mầm non xanh tốt của tương lai không để bị dẫm nát bởi bạo hành. Tôi là một trong những người đã có cơ duyên đóng góp một phần trong việc đào tạo họ. Tôi tin rằng liệt vị sẽ ưu ái đưa cánh tay của bậc làm anh, làm cha của mình để che chở cho họ, nghĩa là che chở cho chính con cháu của liệt vị.

 

Kính thư,

Nguyễn Lang

Tác giả Việt Nam Phật Giáo Sử Luận

 

Global Sitting for Bát Nhã - October 4th, 2009


Dear Brothers and Sisters,

Please support this effort - a silent sitting for our brothers and sisters. Send this invitation out to all your friends and post it on all media nets that you are part of.

Thank you for your support,

Brother Phap Dung
Abbot of Deer Park Monastery
on behalf of the HBN Crew

Tăng thân Bát Nhã kêu gọi sự tiếp trợ của Tăng Ni sinh Việt Nam trong và ngoài nước

Phước Huệ ngày 3 tháng 10 năm 2009

Kính gửi Tăng Ni sinh Việt Nam trong và ngoài nước!

Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua.

Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước.

Tăng thân Bát Nhã kêu gọi sự tiếp trợ của bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước

 

Bảo Lộc, ngày 3 tháng 10 năm 2009

Thư gởi các bạn trẻ trong và ngoài nước

Các bạn trẻ thân mến!

Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ.

Thanh Trúc phỏng vấn Thầy Thích Thanh Quang về Huyết Thư bênh vực Tăng Ni chùa Bát Nhã

Huyết Thư bênh vực Tăng Ni chùa Bát Nhã

2009-10-03

Chiều thứ Tư vừa qua, một số tăng ni trẻ tại Lâm Đồng đã gởi một huyết thư lên các cơ quan hữu trách địa phương, nói rằng không thể khoanh tay ngồi nhìn mà sẽ quyết tử vì đạo trước cảnh mấy trăm tăng thân Bát Nhã đang tạm lánh nơi chùa Phước Huệ mà vẫn tiếp tục bị đe dọa, xua đuổi từ hôm Chúa Nhật đến giờ.

Thanh Trúc trình bày một số chi tiết qua trao đổi với một tu sĩ góp phần soạn thảo huyết thư:

Huyết thư có chữ ký của năm mươi tăng ni trẻ ở huyện Đức Trọng và thành phố Dalat thuộc tỉnh Lâm Đồng, được gởi đến Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng, Sở Nội Vụ tỉnh Lâm Đồng, Sở Công An tỉnh Lâm Đồng, cùng các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong tỉnh Lâm Đồng, thị xã Bảo Lộc, nơi việc Bát Nhã đang lôi kéo sự chú ý từ nhiều giới.

Syndicate content